10 most unique vending machines you have never seen before

Máy bán hàng tự động đã trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Máy bán hàng tự động được lắp đặt khắp nơi để phân phối các mặt hàng như nước giải khát, quà tặng, bánh kẹo, đồ chơi,… Nhưng bạn có biết có những chiếc máy bán hàng tự động không chỉ bán những món đồ thông thường không? Hãy cùng Wapolabs khám phá 10 chiếc máy bán hàng tự động độc đáo mà có thể bạn chưa từng thấy qua.             

Máy bán hàng tự động là gì?  

Máy bán hàng tự động là máy tự động giao các mặt hàng như đồ ăn nhẹ, đồ uống, thuốc lá và vé số cho người tiêu dùng sau khi người tiêu dùng đưa tiền mặt, thẻ tín dụng hoặc thẻ được thiết kế riêng.

Máy bán hàng tự động có mặt ở nhiều quốc gia. Trong thời gian gần đây, các máy bán hàng tự động độc đáo cung cấp các sản phẩm ít phổ biến hơn các mặt hàng máy bán hàng tự động truyền thống đã được tạo ra.

Most unique vending machines
Most unique vending machines

Lịch sử của máy bán hàng tự động     

Máy bán hàng tự động đầu tiên trên thế giới hoạt động bằng tiền hiện đại ra đời vào đầu những năm 1880 ở Anh. Tám năm sau tại Mỹ, chiếc máy bán hàng tự động tương tự cũng được phát minh. Kể từ đó, máy bán hàng tự động đã phát triển và cải tiến rất nhiều để có thể phục vụ nhu cầu bán hàng hiện nay.

Máy bán hàng tự động hoạt động theo nguyên tắc sau. Khi khách hàng bỏ tiền vào khe, máy sẽ có hệ thống cảm biến ánh sáng để quét hoa văn và kích thước của tờ tiền. Từ đó nó có thể nhận biết mệnh giá của các đồng xu đã được lập trình sẵn trong máy.

Khi xu vào một vị trí nhất định, hệ thống sẽ tự động thực hiện các thao tác để đẩy sản phẩm đã chọn sẵn ra khỏi kệ trưng bày. Trong quá trình đó, sản phẩm sẽ rơi qua một hệ thống cảm biến khác. Nếu hệ thống không thông báo có sản phẩm rơi ra ngoài, máy sẽ tự động hoàn tiền cho khách hàng.

Chính vì sự tiện lợi và đơn giản trong cách vận hành mà hiện nay máy bán hàng tự động xuất hiện ngày càng nhiều tại các khu vực công cộng cũng như các trung tâm thương mại nơi tập trung đông người qua lại. Có khá nhiều sản phẩm được bán bằng máy bán hàng tự động như đồ uống, bánh kẹo, thức ăn nhanh…

Ở Nhật Bản trung bình cứ 23 người Nhật thì có 1 máy bán hàng tự động, ở Mỹ con số này là 35 người/1 máy, mật độ máy bán hàng tự động ở các nước này rất cao và có thể tính toán dựa trên mật độ dân số.

Lịch sử của máy bán hàng tự động
Lịch sử của máy bán hàng tự động

Những chiếc máy bán hàng tự động độc đáo nhất thế giới 

Bên cạnh những chiếc máy bán hàng tự động quen thuộc, rất nhiều chiếc máy bán hàng độc đáo khác đã ra đời. Những máy bán hàng tự động này cung cấp những mặt hàng lạ như thực phẩm sống hoặc những mặt hàng có giá trị cao. Hãy cùng Wapolabs khám phá 10 chiếc máy bán hàng tự động độc đáo trên thế giới nhé!      

Máy bán vàng (Dubai)

Gold to Go là thương hiệu sản phẩm của Tập đoàn TG Gold-Super-Markt. Những máy bán hàng tự động độc đáo này được thiết kế để phân phối các mặt hàng làm bằng vàng nguyên chất. Máy bán hàng tự động mạ vàng đầu tiên, được đặt tại sảnh của khách sạn Emirates Palace ở Abu Dhabi, phân phối 320 mặt hàng làm bằng vàng, bao gồm các thỏi vàng 10 gam và đồng xu vàng tùy chỉnh. Sáu máy bán hàng tự động đã được chế tạo cho đến nay ở Peru và Châu Âu..

Những “máy ATM vàng” này được thiết kế để đặt tại các trung tâm mua sắm và sân bay nhằm giúp những người bình thường thoải mái với ý tưởng đầu tư vào vàng. Máy bán hàng tự động cập nhật giá của chúng theo giá trị thị trường mỗi phút qua kết nối internet được mã hóa.

Read More:   Clergy abuse survivors propose new ‘zero tolerance’ law following outcry over Vatican appointment

Những chiếc máy bán hàng tự động độc đáo này có màn hình cảm ứng, khe cắm thẻ tín dụng và tiền mặt, hộp trưng bày có đèn chiếu sáng ngoài việc được dát vàng lá. Người dùng có một khoảng thời gian nhất định để quét danh tính của họ để tìm các giao dịch vượt quá giới hạn rửa tiền. Các thiết bị này chứa camera ghi lại mọi giao dịch, được trang bị “giống như một chiếc xe bọc thép” và được thử nghiệm với chất nổ để ngăn chặn hành vi trộm cắp.

Các thỏi vàng làm bằng vàng 24 karat được bán với các kích cỡ từ 1 gram đến 1 oz. Các mặt hàng khác được rao bán bao gồm hộp quà đựng tiền vàng có các biểu tượng như Krugerrand và lá phong được đóng gói trong hộp quà sang trọng. Mỗi thanh vàng được niêm phong bằng nhựa có nhãn ảnh ba chiều chống hàng giả và đi kèm với mô tả về độ tinh khiết và giá mỗi gam, cũng như thông tin bán hàng và chính sách hoàn trả trong 10 ngày của công ty.

máy bán vàng
máy bán vàng

Bán thịt xông khói (Mỹ)

Để gây quỹ cho chương trình khoa học về thịt của Bang Ohio, một máy bán hàng tự động bán thịt xông khói đã nấu chín và các miếng thịt xông khói đã được tạo ra. Các sản phẩm được bán với giá một đô la. Máy bán hàng tự động độc đáo này chứa đầy sản phẩm của nhiều thương hiệu, bao gồm Smithfield, Hormel và Sugardale.

Chiếc máy này đã được Hội đồng Thịt lợn Ohio công bố vào thứ Ba và thứ Tư bởi Câu lạc bộ Khoa học Thịt của Đại học Bang Ohio. Máy được đặt tại sảnh Khoa học Động vật của Khoa Khoa học Thực phẩm, Nông nghiệp và Môi trường của trường đại học.

Tất cả lợi nhuận từ chiếc máy bán hàng tự động độc đáo này sẽ mang lại lợi ích cho chương trình khoa học về thịt của trường đại học. “Máy bán thịt xông khói là một cách độc đáo và thú vị để Hội đồng thịt lợn Ohio hỗ trợ sinh viên bang Ohio, cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp thịt lợn,” Chủ tịch đắc cử của Hội đồng thịt lợn Ohio Dave Shoup cho biết, theo Fox 28 Columbus.

Máy bán thịt xông khói
Máy bán thịt xông khói

Máy bán khoai tây nghiền (Singapore)

Khoai tây nghiền là một món ăn dễ làm tại nhà. Tuy nhiên, bạn có thể thưởng thức hương vị của món ăn này tại các máy bán hàng tự động đặc biệt của chuỗi cửa hàng 7-11 ở Singapore.

Từ năm 2006, máy bán hàng tự động này đã được lắp đặt tại 7-11 để phân phối khoai tây nghiền ăn liền. Theo kế hoạch, họ dự định đưa máy đến tất cả 180 trường tiểu học và các cơ sở học tập khác.

Vào thời điểm đó, thiết bị này đã có mặt tại hơn 300 cửa hàng 7-Eleven trên khắp Singapore. Chiếc máy này nhanh chóng trở nên nổi tiếng nhờ tính độc đáo và số lượng máy được phân phối lớn. Khách truy cập đã chú ý và chiếc máy đã trở thành một hiện tượng trên Twitter.

Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại máy đã hoàn toàn biến mất từ ​​ngày 7-11 Singapore. Có lẽ khoai tây nghiền bán hàng tự động không đủ ngon để chúng có mặt trong thực đơn lâu hơn nữa.

Máy bán khoai tây nghiền
Máy bán khoai tây nghiền

Máy bán cua sống (Trung Quốc)

If you think that vending machines only sell ready-made items and finished products, you are wrong. In China, vending machines even sell live crabs. These vending machines are the solution for store owners to quench their customers’ cravings for crabs during closing hours.

The vending machine sells crabs for around 20 RMB ($3.27), along with the appropriate spices (crab vinegar and two bags of ginger tea). The crab in the machine is restocked daily to ensure quality.

During peak season, the machine can sell 200 crabs a day. The preservation processes in the machine are also strictly implemented based on appropriate conditions to ensure the quality of fresh crabs.

The machine’s temperature of 5-10° C preserved the crabs in a dormant state longer than was possible in a stall, leading many people to call them “sleeping crabs.” But the special feature of the machine lies in the way the crabs are packed. Instead of tying the crab’s claws, which causes the crabs to lose quality, a box is designed to make the crabs feel like they’re in a burrow. In some versions, crabs are placed in boxes to prevent broken legs and can be dropped directly into boiling water. This helps the processor not get caught in the hand by the crab.

Read More:   AT&T and Gallaudet University unveil a football helmet for deaf and hard of hearing quarterbacks

However, because of the uniqueness of the machine, customers often stop to look instead of actually buying something. As a result, the machine is rarely used during some periods of crab season.

Máy bán cua sống
Live crab vending machine

Fresh salad vending machine (Japan)

When visitors come to Japan’s major urban areas, they notice an amazing variety of food and drink vending machines. Vending machines sell a variety of foods and goods, both hot and frozen. There are machines that sell pizza, even French cuisine.

When visitors visit Japan’s major urban areas, they notice an amazing variety of food and drink vending machines. Vending machines sell a variety of foods and goods, both hot and frozen. There are machines that sell pizza, even French cuisine.

Vending machines are becoming more diversified. This helps businesses have more revenue as well as more product distribution channels. At the same time, during the pandemic, these machines help customers enjoy delicious meals safely.

sky

One such unique vending machine is the Salad Stand in Tokyo’s popular Shibuya neighborhood. Its colorful exterior is inspired by the earth, grass, sky, and sun. A peek inside reveals an array of colorful salads, like those served in restaurants.

The machine sells a variety of salads, the most popular being “Nutritional Salad with Steamed Chicken and Quinoa” for 980 yen. These salads include green leafy vegetables and all sorts of other healthy ingredients.

These machines are fully automated and can accept cashless payments. AI technologies are applied to the machine to reduce food waste through customer calculation. It then generates an analysis of the salad’s shelf life, and the extent to which the item needs to be restocked, based on both weather information and other factors.

Máy bán salad tươi
Fresh salad vending machine

Tie vending machines (Japan)

The unique vending machines in Japan even sell ties. Different types of ties are placed in the vending machine along with a few other items, all priced at 1000 yen. If you are a busy office worker and forget to put on your tie before an important meeting, this machine is your lifesaver.

Although tie designs may not be very diverse, you can buy them temporarily when needed. A vending machine usually not only sells tie-ins but also other items such as batteries or USB sticks. Perhaps this machine is not really “unique” to the Japanese.

Máy bán cà vạt
Tie vending machines

Wagyu Beef Vending Machine (Singapore)

Australian wagyu beef is presently available from six machines operated by EasyMeat all across the island. A 300g hamburger costs SG$10.90 (US$8.1), 200g of ribs costs SG$25.90 (US$19.20), while a 200g tenderloin is significantly less expensive.

Máy bán thịt bò Wagyu
Wagyu Beef Vending Machine

Rice vending machines (Japan)

It can be said that Japan is really the land of unique vending machines. Not only beef, necktie, but vending machines in Japan also sell rice.

You can buy a variety of delicious rice, both polished and unpolished, at a fixed price through these vending machines. If suddenly the house runs out of food and the shops are closed, these machines are always ready to serve you.

Máy bán gạo
Rice vending machines

Sprinkles cupcake ATM (USA)

Claiming to be the world’s first cupcake ATM, the Sprinkles cupcake machine offers freshly baked cupcakes decorated in cute handmade boxes. Sprinkles ATM lets you choose your cupcake flavors and watch behind the scenes as your cupcakes go through the machine.

This cupcake vending machine doesn’t actually make cupcakes, so bakers need to get up at 2 a.m. to prepare. The cupcakes are then packed in small boxes and placed in the machine. One vending machine can hold up to 800 pieces. The machine will be refilled several times a day to ensure the freshness of the cake.

ATM rắc bánh cupcake
Sprinkles cupcake ATM

Champagne Vending Machine (England)

The champagne vending machine cannot be overlooked in the concept of using vending machines to sell special products. There is a Moët & Chandon Champagne Vending Machine in the heart of the Boca Raton Luxury Club and Resort. This iconic champagne brand is part of the luxury goods group LVMH.

While at 75 Bar, you can enjoy delicious Cajun food with jazz and blues music and use this unique vending machine. Customers can buy a special $20 gold Moet coin at the bar and watch the vending machine deliver a miniature bottle of champagne slowly and deftly—and it’s also chilled perfectly for optimal enjoyment.

Máy bán sâm panh
Champagne Vending Machine

Conclusions

Wapolabs đã giới thiệu cho bạn mười máy bán hàng tự động độc đáo mà có thể bạn chưa từng nghe đến. Nếu bạn là người thích khám phá những điều mới lạ ở các địa điểm du lịch thì đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm những chiếc máy bán hàng tự động đặc biệt này. Nếu bạn biết các máy bán hàng tự động độc đáo khác , hãy chia sẻ với chúng tôi!

 

Trên đây là những chia sẻ hay nhất về “ máy bán hàng tự động độc đáo ” đến từ Wapolabs . Hy vọng bạn hài lòng với thông tin này.

Wapolabs Hoa Kỳ

About The Author

Scroll to Top